HomeHome  CalendarCalendar  GalleryGallery  FAQFAQ  SearchSearch  MemberlistMemberlist  UsergroupsUsergroups  RegisterRegister  Log in  
admin (111)
phuonghang164 (67)
star_tb (32)
huydiet5677 (30)
meoutinhnghich *-^ (27)
lunxunpt (18)
hoangvuong (14)
meouotsung_2810 (13)
tuquynh (13)
Dũng đò không (10)

Chuyện vui ngày TếtView previous topic View next topic Go down
Wed Jan 19, 2011 1:11 pm
avatar
[Thành viên] - adminTổng Tư Lệnh
Tổng Tư Lệnh
Posts : 111
Điểm Số : 3481
LỚP : 1
Join date : 2010-05-24
Age : 29
Location : KTX 135 A Trần Hưng Đạo Q1.TP HCM.

PostSubject: Chuyện vui ngày Tết
View user profile http://DuyThangpro.good.to

Nguồn : http://kinhteptke.forumotion.com/t171-chuyen-vui-ngay-tet

Tiêu Đề : Chuyện vui ngày Tết

Kinh tế Phát Triển - Cộng đồng PT-KE Vô Đối

--------------------------------------------------
Phong tục tập quán người VN chúng ta đối với ngày Tết cổ truyền, thường 23 tháng chạp là cúng tiễn đưa ông táo về trời để báo cáo tình hình sinh hoạt của thầ^n dân nơi hạ giới trong năm quạ Nhà nào có mức sống dư thừa, nhà nào no đủ hay đói rét, vui hay buồn thì các vị táo quân rất tường tận và báo cáo Ngọc Hoàng rất chính xác. Ngoài ra, đến ngày 29 hay 30 tháng Chạp, bà con ta cũng cúng rước ông bà về chung vui cùng con cháu trong những ngày Xuân rất vui vẻ.
Mọi nhà hân hoan trang hoàng nhà cửa, sơn sửa phên tường, lau sạch cửa ngỏ. Ngũ sự nơi bàn thờ được đánh bóng láng. Những bình bông cắm hoa tươi rực rỡ. Chậu mai vàng giữa nhà đang nở và sẽ nở rộ đúng ngày đầu Xuân... Vườn hoa đủ loại, đang nở đủ các màu sắc trông rất mát mắt, và toả mùi hương thoang thoảng làm cho bầu không khí dễ chịu, làm cho mọi người tăng phần hứng khởi. Các ông cha bà mẹ trông coi những nồi bánh tét, bánh chưng bốc hơi thơm mùi lá. Những ổ bánh tổ, bánh nổ, và nhất là đang riêm chảo mức gừng, mức bí bốc lên hương vị dễ thương khác ngày thường. Các trẻ thơ se sua những tà áo mới. Các cô thiếu nữ đang soi gương, ngắm nhìn và chọn lựa những y trang xinh đẹp để mặc phô bày trong mấy ngày Xuân. Mọi người, mọi nhà tin tưởng tràn đầy những điều tốt đẹp đến với mình trong năm mới. Nhìn chung cái khung cảnh ngày Tết đẹp làm sao! Những kẻ tha phương như người ty nạn, sống tạm nơi xứ người làm sao không nhớ nhà được!

Mọi nhà đều tính sổ cuối năm, cứ số thu mà nhiều hơn số chi thì cả gia đình vui vẻ, và mong được khá hơn nữa trong năm tới. Nhưng nếu có gia đình nào đó, so sánh con số thấy ngược lại thì làm sao mà vui cho được. Nhưng họ lại có niềm tin đầy hy vọng ở năm đến. Họ cầu xin tổ tiên gia hộ, họ cầu nguyện nơi nhà thờ hay chùa chiền tùy theo lòng tín ngưỡng,ï và đầy hi vọng trong năm mới kết quả về sự cầu xin này. Trong những ngày Tết ta thấy mọi người tràn đầy hy vọng, trong một khung cảnh vui tươi chung, gặp nhau tay bắt mặt mừng và những lời chúc tụng nhau như là: "chào anh chị năm mới, .. đã có gì phát tài chưa? Chúc anh chị được mọi sự như ý trong năm mới ....".

- Rồi một trường hợp khác, gặp các cô hay cậu thì lại chào hỏi theo ý khác như: "Chào cô năm mới đẹp thêm hơn nữa nhé! Có tin gì mới chưa?... Năm nay cho chúng tôi thiệp hồng nhé! ...".Nói chung mọi người gặp nhau luôn luôn vui vẻ, dầu cho người hàng xóm có vấn đề gì đó, mới cãi lộn hôm qua, nhưng hôm nay năm mới, tâm hồn thanh thảng, quên hết mọi việc của năm qua. Phong tục tập quán của dân tộc ta đẹp tuyệt vời quá!

Trong thời gian quý vị táo quân về chầu trời. Ngày cuối năm con cháu dụng lễ cúng rước ông bà về vui Tết cùng con cháu ở những ngày đầu Xuân, gia chủ thường có một mâm lễ cáo với vị thần thổ địa trước để xin phép ngài cho ông bà, tổ tiên của mình được nhập gia thuộc địa phận quản lý của ngài. Sau đó con cháu mới quay vào cúng rước ông bà ta về toạ nơi bàn thờ đã trí sẵn. Do đó' vị thần thổ địa thỉnh thoảng tham quan từng nhà trong khu vực mình phụ trách. Có một hôm ngài đến thăm một gia đình có đôi vợ chồng trẻ để có thể biết rằng gia đình này năm qua làm ăn ra sao, vui vẻ thế nào?

Và tiếp đãi ông bà tổ tiên của họ có được chu đáo không. Thần thổ địa cũng qua đôi lời trao đổi xã giao và hỏi sơ qua việc làm ăn của đôi vợ chồng trẻ này cùng việc tiếp đãi quý ngài. Ông bà của gia đình này mới kể cho vị thần này nghe như sau :

-Con cháu tiếp đón chúng tôi quá đầy đủ. Xem ra năm nay chúng làm ăn có phát đạt, sự thu nhập cũng có bộn số dự Đôi vợ chồng có nhiều khả năng tiến nhiều hơn nữa. Chúng luôn vui vẻ, giỡn đùa theo lối tây phương, trông cũng ngồ ngộ. Xin ngài nhìn đây sẽ rõ.

Ngài thổ địa, cùng đương toạ với ông bà của gia chủ nơi ngôi cao nhìn xuống phía ông bà đưa tay chỉ, thấy đôi vợ chồng trẻ đang "hí hửng tửng từng tưng",ø muốn có cái hên cho năm mới gấp nhiều lần. Ngài thổ địa thấy vậy cũng hứng tình phát ra mấy câu thơ:

Tối ba mươi Tết, tết ba mươi

Chồng rờ vú vợ, vợ cười tươi

Ông bà thấy thế, hỏi làm chi rứa?

Bất ngờ anh chồng lanh trí đáp:

"Dạ thưa... giỡn chơi!"

Ngài thổ địa, thấy chuyện cuối năm cũng vui vui, bèn bay qua nhà khác gặp một gia đình mức sống trung trung. Nhà nào sang giàu, nhà nào có mức sống trung bình hay nghèo khó, ngài thổ địa liếc qua nơi bàn cúng là biết liền.

Gia chủ có mức sống trung bình này, sự tiếp đãi tổ tiên của họ có vẻ chiếu cố nhiều hơn, ngày ba bữa cúng: -sáng, trưa, chiều. Mỗi bữa cúng gia chủ trịnh trọng hơn và đúng giờ giấc, sự khấn nguyện có vẻ nhiệt tình. Cả vợ lẫn chồng đều có đến trước áng thờ cầu khẩn, tỏ lòng biết ơn tiền nhân đã cho họ no đủ hàng ngày. Ngài thổ địa cũng có hỏi qua ông bà, tổ tiên gia đình này cho biết:

-Chúng nó có được sự no đủ hàng ngày, chúng mừng, tỏ lòng tôn kính bề trên chiếu cố, từ khi rước ông bà về là chúng nhắc nhau giữ mình trong sạch, từ lời ăn tiếng nói cũng giữ gìn sao cho trong sáng. Chúng bảo đừng dùng từ tối nghĩa, bề trên nghe hiểu lầm sẽ buồn lòng, không gia ân thì mang hoạ. Có lần "lão chồng" muốn chuyện gì đó để lấy hên năm mới, nhưng "mụ vợ "bảo" chớ có làm bậy, ông bà ngồi trên kia dòm xuống không được đâu. Mình phải lịch sự, phải ăn chay mấy ngày Tết, ở có đạo mới có gạo mà nấu. Chờ qua Tết đã!".

Chúng tôi thấy chúng nó cũng có biết điều, nể nang mình. Nhưng nếu mà chúng nó có chi dzui mấy ngày xuân thì mình cũng hỉ xả, chớ chẳng có trách cứ chi! Thế kỷ 21 rồi, tiền nhân cũng phải biết cải cách để phù hợp với lẽ sống của con cháu thời đại chớ ...

Ngài thổ địa thấy ông bà tổ tiên bây giờ về trần gian cũng có đổi mới. Vậy ngài mới xướng mấy câu:

Gia chủ vui Xuân cứ tự nhiên

Miễn sao vui vẻ, đón tân niên

Năm ni đổi mới ông bà hiểu

Con cháu chớ lo, đừng ngại phiền

Tiếp theo Thần thổ địa lại đến nhà thứ ba, gia đình này có phần khó khăn, nhìn trên mâm cúng thấy quá rõ nét, chỉ nải chuối xanh, chén cơm trắng với dĩa múi mè ...,và một bình hoa được nhặt hái từ những bìa rừng, nhưng thực lòng họ tôn kính làm sao!

Cả vợ lẫn chồng cùng nhau bàn soạn xong, họ nhắc nhau tắm rửa, thay y trang sạch sẽ, chít khăn đầu nghiêm túc trước khi đứng trước bàn thờ thắp hương đèn khấn vái. Họ cũng làm đúng quy cách, cáo thưa trình ngài thổ địa ở bàn riêng trước nhà để xin phép cho ông bà của họ về nhập gia và sau đó mới quay về bàn thờ tổ tiên nói lên lòng thành cung thỉnh ông bà về chung vui cùng con cháu trong những ngày Xuân. Họ cũng nói lên sự khó khăn của gia đình trong năm qua, tuy vậy cũng cố gắng khắc phục trở ngại và hy vọng trong năm mới có nhiều thuận lợi hơn. Mong ông bà phò hộ cho con cháu! Tuy cũng cáo vái đủ ngày ba bữa, tuy bàn soạn đạm bạc, nhưng lòng thành thì tràn đầy biết ơn tiền nhân. Ngài thổ địa cũng muốn biết tôn ý của ông bà, tổ tiên gia đình, ngài đưa ý thăm dò như sau:

-Ở trần gian có nhiều sự bất công, có kẻ của tiền thừa dư, tiêu xài phung phí, nhưng lại cũng có kẻ thiếu trước hụt sau. Quý ông bà không may, con cháu làm ăn thất bại, nên sự nghinh tiếp quý ông bà năm nay có phần khiếm khuyết! thưa quý ông bà?

Tiên linh ông bà đang toạ nơi bàn thờ, nhìn xuống con cháu mà đau lòng, đang nghiên cứu một đường lối nào để hướng cho con cháu cải cách để nhà ta cũng được rồng bay như những gia đình khác. Con cháu ta nghèo khó là lỗi tại ta, ta phải khẩn khoản tâu trình Thiên Hoàng đường lối mới ...Đang suy nghĩ tới đó thì lại nghe ngài thổ địa hỏi qua sự tiếp của con cháu mình, ông bà nhà này mới quay qua giải đáp ngay:

- Ối cha! Thưa ngài, con cháu nhà chúng tôi nghèo khó, đó là lỗi của chúng tôi, không có hướng tốt cho chúng đi. Chúng tôi đang nghiên cứu cải cách để mọi người cùng tiến, để có tự do hanh phúc và bình đẳng.

Nghe vậy, ngài thổ địa cũng phấn khởi, chờ mong đại hội trình tấu Thiên Đình cho phân quyền lãnh đạo và cần triệu hồi những nhà Nguyễn Trường Tộ thời đại và Bao Công thời đại cho kế sách canh tân, xây dựng xã hội, tức mọi người được sống hạnh phuc, ấm no bình đẳng. Ngài có mấy câu như sau:

Nhân tài vì nước vì dân

Xung phong hiến kế lãnh phần dựng xây

Làm sao cho nước non này

Muôn dân mọi cấp đồng đều ấm no

Ngoài những sự cúng rước ông bà về vui ba ngay Tết, còn có những cầu nguyện từ các nhà thờ chùa chiền tùy theo sự tín ngưỡng của mỗi người hay mỗi gia đình. Ngài thổ địa bay quanh một vòng tới các nhà thờ và chùa, ngài được mục kích những sự việc như sau:

Một đôi vợ chồng trẻ tới chùa lớn trong vùng, họ thắp hương đứng trước đức Phật khẩn nguyện xin một xăm cho tài lộc năm tới. Họ bưng lắc bình xăm rồi nhắm mắt bốc một thẻ, cáo tạ đức Phật rồi buớc ra ngoài trình cho một vị sư đoán quẻ. Cặp vợ chồng trẻ, được vị sư giải quẻ trong năm mới có sự phát đạt khá và có những tiến triển bất ngờ, rồi nhà sư chia vui cung thân chủ. Đôi vợ chồng trẻ vui mừng cảm tạ và lui ra về. Cũng còn trong khung viên nhà chùa, đi dưới hàng trúc xanh tươi, những mùi hoa thơm quyện với những mùi hương toả ra từ các cây nhang ở các nơi thờ phượng, làm tăng thêm phầ^n hứng khởi cho đôi vợ chồng trẻ, họ phơi phới ôm lấy niềm tin ở ngày mai, rồi chàng ôm eo nàng mà quên rằng mình còn đang trong khung viên của nhà chùa, không được sàm sỡ. Nàng nhắc khéo: "còn trong nhà chùa nghe! Không khéo các ngài quở, các điều may có tác hại ngược lại".

Chàng rùng mình, nhớ lại cảnh linh thiêng. Chàng nắm tay nàng song hành trong nghiêm túc. Rồi đến một anh chàng sồn sồn cũng đi chùa xin xăm, cầu mong đức Phật từ bi chiếu cố, cho sự may mắn tìm được người bạn trăm năm trong năm mới. May mắn chàng bốc được cái xăm tình yêu. Thầy giải chàng nghe rõ ràng từng điểm, chàng ta hí hửng, đầy hi vọng sẽ có được mảnh "tình già", không còn cô đơn, âu lo như năm qua nữa. - Sau đó chàng tình cờ nhìn thấy một chị cũng sồn sồn nghiêm túc đến đứng trước tượng Phật, trên tay chị cầm ba cây hương ,thành tâm cầu xin một quẻ để có được tin vui trong năm mới. Quả thật cô bốc một cây xăm, được thầy giải đúng theo lời cầu xin của cô ta. Cô mừng hí hửng, cảm tạ Phật tổ và thầy giải. Cô lui về phía sau và bước ra ngoài khỏi nhà chùa trong lòng đầy niềm tin, phấn khởi với một nụ cười mỉm đầy khả ái.

Quả hai chí lớn gặp nhau, họ được cái may mắn tại nơi đây. Anh chàng sồn sồn ra trước, thấy chị sồn sồn bước vào sau cũng làm những động tác giống mình, anh ta có cái suy nghĩ cũng hay, biết đâu hôm nay mình gặp mối, anh ta đứng né sang bên, nép vào tường theo dõi và chờ đợi ...

Khi người đàn bà này bước ra thì anh chàng chào hỏi như người mình có quen biết trước:

- Xin chào cô năm mới.... xin chúc cô nhiều may mắn trong năm con gà này. Tức thì đối tượng cũng theo cái lề lối ...năm mới gặp bất cứ ai cũng chào hỏi niềm nở

.. Do vậy, bà ta:

- À chào anh năm mới...Sao năm mới có tin gì vui chưa? ...

- Cám ơn cô ...tôi mới xin xăm, thầy vừa mới giải là trong năm này tôi có tin vui về duyên nợ, không còn cô đơn như những năm qua nữa... .

Bà sồn sồn thoáng có cái cảm nghĩ hay hay trong ngày đầu năm này, tại sao lại có sự trùng hợp kỳ lạ này, hay là ơn trên đã sắp đặt cho ta rồi đây. Anh này cũng cao ráo, đẹp trai và đứng đắn ... Bà ta cũng có vẻ ngạc nhiên, không biết mình có nghe lầm không, nên mới hỏi:

-Ớ... ... ông nói sao?

-Thầy vừa cho biết năm con gà này tôi sẽ có người bạn đời, hết cô đơn.

-Thế ông còn độc thân?

-Đúng rồi. Còn cổ

-Tôi cũng vậy, mà lạ nhỉ. Sao quẻ của tôi cũng tương tự như thế! Thầy giải cho biết, sang năm mới này tôi sẽ có người chiếu cố, hết cô quạnh phòng khuê, thưa ông! Lạ he!

Thế là có một sựï ngạc nhiên giữa hai người, họ nghĩ tại sao lại có sự trùng hợp, rồi họ mới trao đổi với nhau ý nghĩ này, mời nhau đi đến một quán nước giải khát và tâm sự câu chuyện đầu năm.

Câu chuyện tới đây, bạn đọc có thể đoán được rằng cặp sồn sồn này sẽ ra sao và tại sao lại có cái duyên kỳ ngộ này.. Sự việc xin để bà con suy nghĩ rồi tưởng tượng nó hay hơn. Riêng tôi xin gởi đến quý vị tin mừng là tám tháng sau đó, họ tổ chức hôn lễ, có đến tạ ơn tại chùa này và những lần Tết kế tiếp họ đến cúng chùa có kèm theo hai " bé cu" cùng chạy theo sau trông rất đẹp mắt.

Nói chung mỗi lần Tết đến, mọi người đều vui, mọi giới đều hy vọng tương lai tốt đẹp về mình.

Tết gà lắm chuyện yêu thương

Làm ra cũng khá vấn vương cũng nhiều

Gà ông kiếm được bao nhiêu

Tiếng kêu "túc túc" nữ kiều lại ngay

Chao ơi, hạnh phúc quá thay!
------------------------------------------------------------------------

Copy đường link gửi cho bạn bè !


Chuyện vui ngày Tết

View previous topic View next topic Back to top
Page 1 of 1
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
-Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài
Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
 :: Tin Tức Tổng Hợp :: Văn Hóa -Thể Thao-

Skin cover by VipKen
Make a forum | © phpBB | Free forum support | Contact | Report an abuse | Forumotion.com