HomeHome  CalendarCalendar  GalleryGallery  FAQFAQ  SearchSearch  MemberlistMemberlist  UsergroupsUsergroups  RegisterRegister  Log in  
admin (111)
phuonghang164 (67)
star_tb (32)
huydiet5677 (30)
meoutinhnghich *-^ (27)
lunxunpt (18)
hoangvuong (14)
meouotsung_2810 (13)
tuquynh (13)
Dũng đò không (10)

Chuột, Gà, Lợn, Bò & Lý thuyết trò chơi !View previous topic View next topic Go down
Thu Dec 09, 2010 2:39 pm
[Thành viên] - minthanhHọc Viên
Học Viên
Posts : 7
Điểm Số : 2942
LỚP : 1
Join date : 2010-11-10
Age : 29

PostSubject: Chuột, Gà, Lợn, Bò & Lý thuyết trò chơi !
View user profile

Nguồn : http://kinhteptke.forumotion.com/t122-chuot-ga-lon-bo-ly-thuyet-tro-choi

Tiêu Đề : Chuột, Gà, Lợn, Bò & Lý thuyết trò chơi !

Kinh tế Phát Triển - Cộng đồng PT-KE Vô Đối

--------------------------------------------------
Đời là một trò chơi khổng lồ với hằng hà vô số người chơi, với hằng hà vô số luật chơi, với hằng hà vô sô yếu tố mới xuất hiện, tạo nên luật chơi mới đem tới những bất ngờ ngoài sức tưởng tượng của người chơi. Nhưng có một điều rõ ràng là, không thể “cháy nhà hàng xóm mà bình chân như vại”.


Chuyện ngụ ngôn kể rằng:

Một nhà nọ bị lũ chuột quấy phá quá trời, hai vợ chồng bèn bàn nhau mua bẫy diệt chuột. Chuột nghe thấy, sợ quá, liền chạy đến cầu cứu gà. Gà thản nhiên bảo:

- Chuyện bẫy chuột là của các cậu, liên quan gì đến tôi?

Lũ chuột không biết làm thế nào, đành đến gặp lợn. Bác lợn thủng thẳng bảo:

- Rõ ràng, bẫy chuột là để lấy diệt các cậu thôi, đâu liên quan gì đến tôi. Nói chuyện đó với tôi làm gì?
Nản quá, chuột bèn đem chuyện nói với bò. Bò tức giận bảo:

- Vớ vẩn, bẫy chuột chỉ bẫy chuột thôi, có phải bẫy bò đâu mà hại tôi được chứ?

Chuột sợ quá, nằm im chẳng dám ho he, dù bụng đói cồn cào. Đêm đó, người vợ bỗng nghe tiếng bẫy sập liền dậy xuống bếp xem. Ai dè bị con rắn sập bẫy cắn vào chân.

Do đó là rắn độc nên người vợ ốm rất nặng. Người chồng lo lắng bèn thịt gà cho vợ bồi bổ sức khoẻ. Tuy vậy bệnh tình vẫn không giảm mà càng ngày càng nặng hơn. Họ hàng, xóm làng đến thăm nom nhiều, người chồng phải bắt lợn để thịt, vừa lấy tiền thuốc thang vừa tiếp đãi xóm giềng.

Chẳng may, nọc rắn quá độc nên người vợ không qua khỏi. Người chồng đau buồn đành bán bò lo ma chay cho vợ rồi bỏ nhà đi lang thang. Họ hàng nhà chuột dù không bị bẫy chuột hại vẫn phải chuyển đi nơi khác.

Lời bàn:

Theo lý thuyết trò chơi, ở bất cứ trò chơi nào, luật chơi và tương quan lực lượng giữa những người chơi sẽ thay đổi khi có một yếu tố mới xuất hiện. Và sự thay đổi này nhiều khi vượt quá sức tưởng tượng của những người tham gia trò chơi, vượt quá sự tính toán về khả năng thắng - thua (win - lose) của những người vừa nhảy vào trò chơi do sự thôi thúc bởi những toan tính được - mất, thắng – thua này.

Trong câu chuyện trên, vợ chồng nhà nọ cùng chuột, gà, lợn, bò đang sống bình thường. Có vẻ như thế là hợp cái lẽ tự nhiên ở đời, bởi đã là chuột thì phải đào bới, quậy phá.

Nhưng một ngày nào đó, người bỗng thấy khó chịu với chuột, bèn tìm cách loại nó ra khỏi cuộc chơi. Và cái bẫy chuột xuất hiện. Đó là yếu tố mới làm luật chơi thay đổi. Giả như không có bẫy chuột, có lẽ đêm đêm, lũ chuột vẫn quậy phá, và trong bếp của họ thi thoảng vẫn có một con rắn độc nào đó lần mò, nhưng người vợ không vì thế mà tỉnh giấc... Và cuộc sống của gia đình này cùng chuột, gà, lợn, bò vẫn trôi đi như đã trôi đi.

Nhưng bẫy chuột đã xuất hiện, mà những thành viên của cuộc chơi cũ lại không biết rằng luật chơi sẽ thay đổi. Sự bàng quan, vô tâm của gà, lợn, bò trước nỗi lo tính mạng của chuột đã dẫn tới việc tất cả đều gặp nạn.

Đời là một trò chơi khổng lồ với hằng hà vô số người chơi, với hằng hà vô số luật chơi, với hằng hà vô sô yếu tố mới xuất hiện, tạo nên luật chơi mới đem tới những bất ngờ ngoài sức tưởng tượng của người chơi. Nhưng có một điều rõ ràng là, không thể “cháy nhà hàng xóm mà bình chân như vại”.

(Tamnhin.net)


Copy đường link gửi cho bạn bè !


Chuột, Gà, Lợn, Bò & Lý thuyết trò chơi !

View previous topic View next topic Back to top
Page 1 of 1
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
-Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài
Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
 :: GÓC HỌC TẬP :: Diễn Đàn Kinh Tế Học-

Skin cover by VipKen
Free forum | © phpBB | Free forum support | Contact | Report an abuse | Forumotion.com